Blog

การเตรียมการติดตั้ง software สำหรับ React

การเตรียมการติดตั้ง software สำหรับ React 1. การปรับซอฟต์แวร์ต่าง ๆ ให้อัพเดทเป็นรุ่นล่าสุด นับเป็นสิ่งที่ควรทำ แนะนำให้ทำโดยเริ่มจากคำสั่ง brew update brew update 2. ทำการติดตั้ง node.js ด้วยคำสั่ง brew install node ในกรณีที่ติดตั้งเรียบร้อยแล้ว แต่ต้องการอัพเกรดซอฟต์แวร์ Node ให้เป็นรุ่นล่าสุด ให้ใช้คำสั่ง brew upgrade node 3. เริ่มการติดตั้ง reac-native-cli npm install –g react-native-cli 4. ติดตั้ง watchman brew install watchman 5. เริ่มสร้างโปรเจคใหม่ สร้างโปรเจค โดยใช้คำสั่ง React-native init <project-name> React-native init&nbsp;weekdays 6. การเรียกใช้งานโปรเจคใหม่ กรณีเป็น iOS […]

การติดตั้ง Homebrew ลงบน Mac

การติดตั้ง Homebrew ลงบน Mac Homebrew ไม่ใช่เรื่องใหม่แต่อย่างใด Homebrew จัดเป็นซอฟแวร์ประเภท Package Manager ช่วยในการดาว์นโหลด, ติดตั้ง, ลบออก รวมถึงการกำหนดค่าต่าง ๆ เพื่อให้ใช้งานได้โดยผ่านทาง Terminal โดยง่าย ในความเป็นจริงแล้ว นอกจาก Homebrew ก็ยังมี Package Manager ตัวอื่น ๆ เช่น MacPorts และ Fink ให้เลือกใช้ แต่ตัวที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ที่เรารู้จักกันดี ก็คือ Homebrew ที่เรากำลังจะติดตั้งตอนนี้ ลำดับแรก วิธีการที่เริ่มที่ง่ายที่สุดคือติดตั้ง XCODE ก่อน ซึ่งจะใช้พื้นที่มากพอสมควร หรือจะติดตั้ง Command Line Tools for XCODE ตัวที่เราต้องการเพียงตัวเดียวก็ได้ แล้วแต่ความจำเป็นหรืองานของเรา วิธีการเริ่มจากเปิด Terminal และพิมพ์คำสั่ง xcode-select –install จากนั้นเราสามารถเลือกที่จะติดตั้ง […]

ทำไมต้อง React Native

เหตุผลง่าย ๆ ทำไมต้องเป็น React Native React Native สามารถใช้พัฒนาสำหรับแอพหนึ่งแอพ แทนที่จะต้องพัฒนาสองส่วนสำหรับ iOS, Android โดยไม่ต้องกังวลเรื่องประสิทธิภาพและการใช้งาน โดยปกติ ถ้าเราต้องพัฒนาแอพสำหรับทั้งเวปและโมไบล์แอพ เราจำเป็นต้องใช้นักพัฒนาถึงสองหรือสามส่วน ได้แก่ Web Developer, iOS Developer, และ Android Developer แต่เมื่อเปลี่ยนมาใช้ JavaScript ในการพัฒนา เราสามารถใช้นักพัฒนาเพียงคนเดียวเพื่อพัฒนาระบบทั้งสามส่วนได้ แน่นอนว่า เมื่อเราสามารถใช้นักพัฒนาเพียงคนเดียว เพื่องานทั้ง 3 ส่วน เราย่อมจะประหยัดทั้งเวลาและเงินลงทุน รวมถึงลดความซับซ้อนยุ่งยากออกไป ชุดคำสั่งที่เขียนด้วย React Native จะทำการแปล (Compile) เป็นแบบเนทีฟ ดังนั้น โดยหลักการ แอพนั้นจึงไม่สูญเสียประสิทธิภาพ

React Native คืออะไร

React Native คืออะไร React Native, เป็น Open Source Framwork ที่ถูกพัฒนาโดย Facebook เพื่อให้นักพัฒนาโมไบล์แอพฯ สามารถพัฒนาแอพ iOS, Android ได้โดยใช้ภาษาที่เหมือนกับ HTML เรียกว่า JSX ร่วมกับภาษา JavaScript React Native จัดอยู่ในกลุ่มเดียวกับ js JavaScript Framework ที่มีชื่อเสียงและเป็นที่นิยม แต่อย่างไรก็ตาม เราไม่สามารถเขียนชุดคำสั่งแบบ React.js เพื่อการพัฒนา iOS App ได้โดยตรง จุดสำคัญอยู่ที่ ถ้าเรามีทักษะความรู้ด้านนี้อยู่แล้ว เราสามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้โดยไม่ยากนัก React Native ใช้แนวคิดที่เรียกว่า Learn once, write anywhere หมายความว่า React Native อนุญาตให้ใช้ native iOS components ในการใช้ Native iOS […]